Hầu như căn nhà nào, sau 1 thời gian dài sử dụng cũng cần trải qua 1 kì tu sửa, cải tạo, nâng cấp cho phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Đôi khi, bản thân căn nhà và những vật liệu cũ đã xuống cấp như tường bị mốc, nứt, bong tróc hay đường ống đã hỏng. Đôi khi, gia đình có thêm thành viên mới và cần thêm không gian sinh hoạt mới, đòi hỏi phải cơi nới thêm. Dù ở trong tình huống nào, các gia chủ vẫn thường bối rối khi dự tính chi phí cải tạo nhà nếu chưa có kinh nghiệm. Quả thật, tính toán chi phí xây dựng nhàluôn là 1 bài toán khó do phụ thuộc vào từng nhu cầu, chất liệu, tình hình sẵn có… Bài viết này không thể đưa ra 1 con số chính xác nhưng sẽ giúp bạn có được 1 mức giá trung bình, cũng như đưa ra những gợi ý giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình cải tạo nhà cửa.

1. Cải tạo nhà cao tầng

 Nhà by Adam Knibb Architects

Adam Knibb Architects

The Cube, Winchester

ADAM KNIBB ARCHITECTS

Với những căn nhà cao tầng, quá trình cải tạo nhà sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhà 1 tầng do kết cấu phức tạp hơn. Vì vậy, chi phí thi công cũng sẽ cao hơn. 1 phép tính thường được dùng để ước tính chi phí cải tạo nhà là tăng thêm 50% của chi phí cải tạo nhà 1 tầng cho mỗi tầng được cải tạo. Ví dụ: cải tạo nhà 1 tầng hết 50 triệu thì chi phí cải tạo nhà 2 tầng là 50 triệu + 50%x50 triệu = 75 triệu. Tất nhiên, mọi chi phí chỉ mang tính tham khảo do yêu cầu thi công của mỗi gia đình là khác nhau.

Với các công trình xây thêm tầng, ngoài việc chuẩn bị về vấn đề tài chính, lựa chọn đơn vị thi công, bạn cũng nên tìm hiểu về việc xin giấy phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cẩm nang thủ tục xin giấy phép xây dựng 2017.

2. Cơi nới đơn giản cho nhà 1 tầng

 Nhà by London Building Renovation

London Building Renovation

Ground Floor Extension, Drury Rd

LONDON BUILDING RENOVATION

Với những công trình cơi nới đơn giản chỉ gồm 1 tầng trệt, chi phí trung bình vào khoảng 5 – 10 triệu/m2. Chi phí bao gồm phí thiết kế, thi công, vật liệu và hoàn thiện nội thất. Như vậy, 1 diện tích nhà được mở rộng khoảng 10m2 sẽ không mất quá 100 triệu cho toàn bộ quá trình cải tạo.

Nếu bạn muốn giảm chi phí thiết kế cho công trình cơi nới nhà, nhất định phải đọc 22 cách đơn giản đẹp mắt để mở rộng cơi nới nhà.

 Nhà by Casas inHAUS

Need help with your home project?Get in touch!

REQUEST FREE CONSULTATION

3. Cải tạo nhà bếp

 Nhà bếp by Pyram

Pyram

Bright, clean, contemporary

PYRAM

Phòng bếp có yêu cầu đặc thù hơn những không gian khác do đòi hỏi hệ thống trang thiết bị đặc trưng. Khi thi công 1 căn bếp mới, bạn có thể phải can thiệp đến đường ống nước, hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó, nội thất bếp và trang thiết bị cũng khá tốn kém nếu được thay mới hoàn toàn. Chi phí tham khảo cho tủ bếp gỗ xoan đào hoặc tủ bếp gỗ công nghiệp là 3.5-7 triệu/m dài.

4. Chú ý đến chi tiết

 Phòng tắm by Pixers

Pixers

Pebbles

PIXERS

Đôi khi, không cần phải thay đổi, cải tạo quá nhiều, bạn vẫn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng những chi tiết trang trí nhỏ giúp thay đổi không gian.

5. Tính toán dựa trên tình hình có sẵn

  by ArchitectureLIVE

ArchitectureLIVE

Existing 1900s Family Home in Hindhead, Surrey

ARCHITECTURELIVE

Không phải công trình cải tạo nào cũng diễn ra đơn giản do tình trạng công trình có sẵn không đảm bảo. Với những căn nhà đã được xây dựng từ lâu, việc xuống cấp là không thể tránh khỏi. Bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng tình trạng hiện có của nhà mình để có được giải pháp phù hợp nhất bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

– Nền đất có sẵn có an toàn cho việc xây dựng không?

– Việc xây dựng có ảnh hưởng đến hàng xóm không?

– Bạn có muốn phá dỡ tường hay thay đổi toàn bộ hệ thống cửa, cửa sổ không?

– Việc cải tạo có ảnh hưởng đến hệ thống đường ống nước, đường điện không?

6. Tính toán dựa trên vị trí