Tầng 1 gồm có: Gara, phòng khách, phòng bếp ăn, một phòng ngủ, một phòng tắm và một phòng vệ sinh.

– Tầng 2 gồm có: Hai phòng ngủ cho hai con, phòng sinh hoạt chung và một phòng tắm. Bên cạnh đó có không gian thư giãn ngoài trời.

– Tầng 3 gồm có: Phòng thờ, sân phơi và phòng giặt.

Mong Kiến trúc sư (KTS) tính toán thiết kế giúp gia đình tôi một ngôi nhà đơn giản, đầy đủ công năng cần thiết với chi phí hợp lý. Xin cảm ơn KTS!

(DĐ – Nam Định)

Trả lời:

Mảnh đất gia đình đang sở hữu có ưu điểm là mặt tiền rộng rãi. Gia chủ dự định xây nhà ba tầng với các phòng chức năng phân chia như vậy là khá hợp lý. Tuy nhiên, tầng một hơi nhiều phòng chức năng, KTS sẽ phải sắp xếp sao cho hợp lý, khoa học để các phòng đều thoáng nhất có thể.

Về số tiền gia đình chuẩn bị ở tỉnh lẻ thì hoàn toàn có thể xây dựng được ngôi nhà ba tầng khang trang, hiện đại. Tuy vậy, để nói đến việc trang bị nội thất sang trọng, cao cấp thì số tiền như vậy không thể đủ. Nên KTS chỉ tính toán để gia đình có thể xây được ngôi nhà đẹp, thoáng mát với nội thất cơ bản.

Tổng chi phí dự tính là 826 triệu đồng. Cụ thể từng hạng mục như sau:

STT Hạng mục công trình Chi phí
(Đơn vị: Triệu đồng)
1 Phần thô  583
2 Gạch  30
3 Đá granit  21
4 Cửa  20
5 Hệ thống điện nước  25
6 Sơn nhà  33
7 Nhôm kính  18
8 Tủ bếp và bàn ăn  12
9 Giường ngủ ba phòng  16
10 Tủ quần áo  20
11 Sofa và tủ phòng khách  30
12 Cổng và các chi phí phát sinh khác  18

Tổng: 826 (triệu đồng)

Dưới đây là phương án thiết kế do KTS cân nhắc kĩ lưỡng đưa ra:

*Về phương án thiết kế mặt bằng

– Mặt bằng tầng 1:

Từ cổng đi vào, KTS phân chia một bên là chỗ để xe, một bên là lối vào phòng khách. Không gian tiếp khách có cửa mở ra khoảng sân phía trước nhà. Bên trong là phòng bếp ăn và phòng ngủ dành cho vợ chồng gia chủ. Cả hai căn phòng này đều có cửa mở ra vườn nhỏ phía sau và bên hông.

Đặc biệt ở cửa sổ bên hông phòng ngủ, KTS còn thiết kế bậu cửa có thể trồng cây cảnh, hoa tươi xinh xắn để không gian riêng tư của vợ chồng thêm phần thi vị. Phòng ngủ được thiết kế khép kín với phòng tắm nhỏ bên trong.

Phòng bếp và bàn ăn khá thoáng với cửa mở ra sân nhỏ phía sau nhà. Ngay cạnh phòng bếp là phòng vệ sinh nhỏ để cả gia đình tiện sử dụng.